Mặc dù, máy hút bụi thông minh là một thiết bị hiện đại được đánh giá phù hợp với những gia đình nào có nuôi thú cưng trong tính năng xử lý sạch lông rụng của chúng mà không làm rối chổi quét. Nhưng bạn có biết, vật nuôi siêu quậy của chúng ta sẽ xù lông và sợ hãi chạy trốn khi thấy máy hút bụi thông minh đến giờ hoạt động không? Tại sao thú cưng có nỗi sợ máy hút bụi thông minh?


Ngoài những người lạ, vật nuôi còn tỏ nỗi sợ và gương mặt thái độ bởi sự hiện diện của thiết bị thông minh. Vậy lý do nào ở máy hút bụi thông minh đã khiến chúng như vậy? 


- Di chuyển bất ngờ


Máy hút bụi thông minh làm việc theo cách tự động tự động mà không báo trước sẽ làm thú cưng giật mình khi không chuẩn bị tinh thần hay nói cách khác là chúng đang mất cảnh giác với những chuyện xung quanh. 


- Thiếu sự tiếp xúc


Đôi lúc, bạn không thường xuyên dùng máy hút bụi nên chưa có nhiều thời gian để chúng làm quen với nhau. Vật nuôi, nhất là mèo sẽ rất nhạy cảm với sự rượt đuổi mà em robot lại không nghĩ hành động làm việc của mình lại làm chúng nghĩ nó đang muốn tấn công chúng.

  

- Tiếng ồn


Máy hút bụi làm việc bằng lực hút mạnh nên không tránh khỏi tiếng ồn mà robot phát ra, khi đến giờ hoạt động em nó phát lên tiếng ồn đột ngột làm thú cưng giật mình sợ hãi mà bỏ chạy. Hay trong suốt quá trình làm việc sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu.  


- Tính tình của thú cưng


Chưa kể một số vật nuôi có tính nhút nhát hay sợ những vật lạ, người lạ, tiếng động như sấm sét, tiếng xe nổ lớn, tiếng nhạc phát lớn, pháo hoa và kể cả máy hút bụi thông minh


- Nỗi sợ thành nỗi ám ảnh


Có lẽ thú cưng của bạn đã sợ máy hút bụi từ rất lâu bởi một tác động tiêu cực nào đó dần dà đã trở thành nỗi ám ảnh lớn ảnh hưởng đến tâm lý của chúng. 


Bạn nên làm gì để hòa hợp thú cưng và máy hút bụi?


Đối với người yêu thương động vật và xem thú cưng như một thành viên đặc biệt thì chắc chắn bạn sẽ không muốn tiếp tục chứng kiến chúng sợ hãi như vậy. Càng kéo dài càng không tốt cho thú cưng, vậy nên bạn hãy: 


- Trò chuyện, giải mẫn cảm 


Trò chuyện là việc thường ngày mà chúng ta hay làm đúng không? Một cách để bạn có thể giúp giảm thiểu nỗi sợ của “người bạn lông lá” đối với máy hút bụi. Bạn có thể chuyển chủ đề máy hút bụi thông minh để tâm sự, nói chuyện trong thời gian dài như là quá trình huấn luyện thói quen. Cách này nên áp dụng cho ngày đầu tiên em robot về ra mắt gia đình, nó sẽ bắt đầu mối quan hệ tốt hơn. Giải mẫn cảm theo cách “lấy độc trị độc”, hãy để hình ảnh và âm thanh của máy hút bụi luôn luôn hiện hữu, theo từng bước:  

  • Để máy hút bụi (tình trạng: không hoạt động) gần thú cưng kèm món quà như món ăn mà chúng thích để làm quen trong căn phòng nào đó. 
  • Tiếp theo di chuyển chúng đến những căn phòng khác, cho thiết bị làm việc nhưng đảm bảo khoảng cách giữa thiết bị và vật nuôi. Và bạn vẫn tiếp tục cho chúng ăn vặt, thư giãn.  
  • Khi “người bạn lông lá” bắt đầu không còn phản ứng với âm thanh máy móc, hãy cho máy hoạt động trong phòng có cả sự chứng kiến của vật nuôi, còn bạn thì vẫn cứ thưởng cho người bạn những món ăn ngon. 
  • Cuối cùng, hãy để máy hút bụi thông minh làm việc bình thường theo lịch trình đã thiết lập, rồi điều khiển máy di chuyển từ từ đến người bạn ấy. Bạn cũng đừng quên thưởng khi thú cưng có hành vi tốt nha. 


- Dẫn thú cưng đến nơi khác


Cách này có lẽ chỉ giải quyết tạm thời mà không cắt đứt hẳn nỗi sợ nhưng lại là cách nhanh nhất để máy hút bụi làm việc. Trước khi máy bắt đầu bạn hãy đưa thú cưng đến những căn phòng khác yên tĩnh hơn và cho chúng một món đồ chơi để tạm quên những việc xung quanh. Sau đó, bật tivi hoặc nhạc lớn để lấn át tiếng ồn của thiết bị hút bụi. Dù là tiện ích nhưng vẫn không tránh khỏi những bất lợi, bài viết trên nhằm lý giải mối quan hệ giữa vật nuôi và máy hút bụi thông minh. Hy vọng với biện pháp mà mình đưa ra có thể giúp bạn cải thiện mối quan hệ này. Tham khảo Tại đây nếu bạn có nhu cầu mua sắm máy hút bụi thông minh chính hãng.