Máy hút bụi thông minh là một giải pháp làm sạch sàn nhà, giữ không gian nhà bạn luôn sạch sẽ tối ưu, hiện đại. Không những thế, sản phẩm còn giúp bạn giảm tải công việc mà có nhiều thời gian dành cho bản thân và chăm sóc gia đình hơn. Dù có hàng nghìn ưu điểm thì tất nhiên vẫn còn đâu đó một vài hạn chế của sản phẩm. Hầu hết các dòng máy hút bụi thông minh trên thị trường Việt chỉ có khả năng làm sạch, hút bụi bẩn khô trên sàn nhà chứ chưa có chức năng hút nước. Trường hợp nếu robot của bạn lỡ “hóa duyên” với nước sẽ làm động cơ và bộ lọc trong thiết bị hư hỏng, rò rỉ điện, thậm chí có thể làm bạn bị điện giật. Trong quá trình sử dụng, cũng có khá nhiều trường hợp robot gặp nước, vậy lúc này bạn cần xử lý như thế nào? 
Xử lý máy hút bụi thông minh khi hút phải nước 


Thông qua hướng dẫn sử dụng, mặc dù nhà sản xuất có cảnh báo về việc tránh để robot ở những nơi ẩm ướt, tuy nhiên đôi lúc bạn lại vô tình để em nó lân la vào khu vực đó và hút phải hút phải ít nước vào trong. Bạn nên làm những việc sau đây để đảm bảo máy hút bụi thông minh không bị “sặc nước”: 


  • Tiến hành tháo khay chứa bụi và màng lọc HEPA ngay lập tức
  • Dùng khăn khô lau sạch ở vùng đặt hộp chứa bụi, vì khi nước vào sẽ làm ảnh hưởng đến các điểm tiếp xúc giữa hộp chứa bụi và động cơ bên trong. 
  • Dùng máy sấy sấy khô màng lọc HEPA và vệ sinh hộp chứa bụi. 
  • Lau khô các bộ phận như chổi xoắn, chổi bên, khu vực cảm biến và phần thân máy. 
Xử lý máy hút bụi thông minh khi bị ngấm nước 


Đối với máy hút bụi thông minh bị ngấm nước có rất nhiều nguyên nhân, nhưng bạn vẫn phải nhanh tay sơ cứu theo các bước sau đây: 


  • Tắt nguồn máy và dùng tua-vít để tháo Pin ra ngoài. 
  • Tháo khay nước, hộp bụi, màng lọc và làm khô chúng. 
  • Dùng máy hút ẩm hoặc gói hút ẩm để cùng robot vào hộp kín hoặc túi kín. 
  • Cuối cùng, hãy mang sản phẩm đến cửa hàng gần nhất để được kỹ thuật viên kiểm tra. 

Lưu ý sử dụng máy hút bụi thông minh tại nơi có nước


Khi mua bất kỳ sản phẩm nào nhất là đồ công nghệ bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng và lắng nghe hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc kỹ thuật viên về cách sử dụng đúng cách. Xem kỹ hướng dẫn lắp đặt các bộ phận theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, chú trọng đầu hút để thân máy tránh tiếp xúc trực tiếp với nước. Đối với robot có thể hút được nước, nếu bạn muốn dùng máy hút bụi thông minh làm sạch nước thì phải đổ nước trong ngăn chứa chuyên dụng, tuyệt đối không để lâu trong máy sẽ làm ẩm dẫn đến giảm tuổi thọ robot. Nếu máy hút bụi không chuyên dụng cho nước thì bạn hãy làm sạch khu vực ẩm ướt đó bằng khăn khô hoặc khăn giấy, đảm bảo nước không còn tồn động trên sàn trước khi cho máy hút bụi đi qua. 

Cách phòng tránh nước hiệu quả dành cho máy hút bụi thông minh


Hãy nhớ rằng, máy hút bụi lau nhà thông minh chỉ có khả năng lau sạch những vết bẩn chứ không phải hút sạch nước trên sàn nhà. Do đó, bạn không nên để máy hút bụi đi vào khu vực nhà tắm bằng cách thiết lập tường ảo (nếu có), tạo ranh giới vùng cấm để thiết bị tự phân biệt. 

Nếu dòng sản phẩm của bạn không hỗ trợ công nghệ tường ảo, chỉ còn cách bạn hãy đóng các cửa của những khu vực này không cho robot đi vào đó. Hoặc bạn có thể dùng túi hút ẩm đặt bên trong máy, những nơi không làm ảnh hưởng đến động cơ và quá trình làm việc nha. Điều này giúp robot luôn được hút ẩm tốt, chống chai pin, đảm bảo tuổi thọ.

 Tóm lại 


Hy vọng với những hướng dẫn trên chúng tôi sẽ giúp bạn một phần nào đó trong cách sử dụng máy hút bụi thông minh hiệu quả, đảm bảo chúng thực hiện các chức năng tốt và làm sạch nhà bạn một cách tối ưu nhất.